Stay updated

Tin tức & Sự kiện

Các thông tin mới nhất của SBVN và ngành công trình bền vững tại Việt nam

 

Net zero và Công trình hiệu quả năng lượng

Trước sự phức tạp của thách thức biến đổi khí hậu và tình trạng cạn kiệt tài nguyên, việc tìm kiếm những giải pháp tiên tiến và bền vững không chỉ là một ưu tiên mà còn là một sự cần thiết. Với sự nhận thức sâu sắc về vấn đề này, Viettel – một đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ và viễn thông tại Việt Nam, đã chủ động hợp tác cùng Tổ chức SBVN để tổ chức buổi chia sẻ kiến thức về chủ đề “Nhận Thức về Net Zero và Công Trình Hiệu Quả Năng Lượng”.

Với những kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm Tổ chức SBVN thấu hiểu rằng Net Zero và công trình hiệu quả năng lượng không chỉ là một mục tiêu mà còn là một cam kết, một lời hứa với môi trường và với thế hệ tương lai. Sự góp sức của chuyên gia, nhà quản lý và doanh nhân sẽ góp phần tạo nên những cơ hội mới, khám phá những phương thức tiên tiến nhằm xây dựng cộng đồng và và phát triền nền kinh tế bền vững hơn.

Trong hai buổi chia sẻ ngày 28 và 29/02/2024, SBVN cùng các cán bộ Viettel đã có các trao đổi, thảo luận sâu sắc về các vấn đề quan trọng như mục tiêu Net Zero, các công trình hiệu quả năng lượng, và các giải pháp tiên tiến để đạt được những mục tiêu này.

Viettel SBVN Net zero va cong trinh hieu qua nang luong 1 3
Bà Nguỵ Thị Khanh (Tư vấn chiến lược của Green IN)

Buổi mở đầu bắt đầu với chủ đề “Road map to Net zero”, được trình bày sắc nét và chi tiết bởi chuyên gia Nguỵ Thị Khanh (Tư vấn chiến lược của Green IN). Bằng việc phân tích, trình bày các bước cụ thể, bà Khanh đã giới thiệu một số quy định pháp luật và kế hoạch hành động của các tổ chức trên thế giới, minh hoạ lộ trình tiến tới mục tiêu Net Zero một cách hiệu quả và bền vững.

Le Gia Thanh Truc Edeec Net zero va cong trinh hieu qua nang luong Viettel SBVN 1
Bà Lê Gia Thanh Trúc (Chuyên gia phân tích thị trường Carbon)

Với chủ đề “Thị trường tín chỉ Carbon và những điều cần lưu ý”, bà Lê Gia Thanh Trúc, (Chuyên gia phân tích thị trường Carbon), đưa ra những phân tích chuyên sâu và phản ánh rõ ràng về thị trường tín chỉ Carbon, điểm nổi bật, cũng như các thách thức và cơ hội mà những nhà quản lý và doanh nghiệp cần lưu ý khi tham gia vào thị trường này.

Những thông tin và kiến thức chi tiết từ cả hai diễn giả đã giúp chúng ta hiểu rõ hơn về những vấn đề phức tạp và đồng thời cung cấp cơ sở, hướng dẫn để tiến xa hơn trong hành trình góp phần đạt mục tiêu Net Zero 2050:
  • Nhận thức về Net zero: một số khái niệm chính, sự cần thiết của Net zero. 
  • Road map to Net zero đang được thực hiện tại Việt Nam và thế giới. 
  • Các chính sách của quốc tế và Việt Nam đang áp dụng. 
  • Thị trường tín chỉ Carbon: cơ hội và thách thức.

Tiếp tục hành trình chinh phục những kiến thức và kinh nghiệm mới trong lĩnh vực xây dựng bền vững, buổi thứ hai của hội thảo vào sáng ngày 29/02/2024 đã mở ra một cửa sổ mới với chủ đề “Công Trình Hiệu Quả Năng Lượng”. Đặc biệt, sự tham gia của hai diễn giả đến từ Edeec, đồng thời là thành viên quan trọng của tổ chức SBVN, đã làm cho buổi hội thảo trở nên đặc biệt hấp dẫn và giá trị.

Tran Thanh Vu Edeec Net zero va cong trinh hieu qua nang luong Viettel SBVN 1
Ông Trần Thành Vũ (Sáng lập và Giám đốc Công ty TNHH Edeec, Chủ tịch IBPSA- VN)

Ông Trần Thành Vũ (Sáng lập và Giám đốc Công ty TNHH Edeec, Chủ tịch IBPSA- VN), đã mang đến cho buổi chia sẻ kiến thức những kiến thức và kinh nghiệm chuyên sâu trong việc xây dựng công trình hiệu quả năng lượng.Ông đã trình bày các phương pháp và công nghệ tiên tiến để tối ưu hóa sử dụng năng lượng trong các dự án xây dựng, đồng thời minh họa bằng những dự án thực tế đã thành công nhờ sự kết hợp giữa kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm thực tiễn. Đặc biệt, nhấn mạnh vào sự quan trọng của việc tích hợp các yếu tố hiệu suất năng lượng vào quy trình thiết kế và xây dựng, từ việc chọn lựa vật liệu đến thiết kế hệ thống HVAC (Sưởi, thông gió và điều hòa không khí).

Trinh Cao Nguyen Edeec Net zero va cong trinh hieu qua nang luong Viettel SBVN 1
Ông Trịnh Cao Nguyên (Kỹ sư công trình xanh)

Ông Trịnh Cao Nguyên (Kỹ sư công trình xanh) đã giải thích về ý nghĩa và lợi ích của việc xây dựng các công trình xanh, nhấn mạnh vào việc tối ưu hóa sử dụng tài nguyên, giảm thiểu khí thải, tạo ra môi trường sống và làm việc lành mạnh cho cộng đồng. Đặc biệt, kiến thức tổng quát về các chứng chỉ xanh phổ biến như LEED (Leadership in Energy and Environmental Design) và LOTUS (Việt Nam Green Building Council’s Rating System) được chia sẻ một cách rất kỹ lưỡng về các tiêu chuẩn và tiêu chí đánh giá được sử dụng trong các hệ thống này, cũng như lợi ích mà việc đạt được các chứng chỉ này mang lại cho các dự án xây dựng và cho cộng đồng.

Viettel SBVN Net zero va cong trinh hieu qua nang luong 1 1
Những kiến thức và thông điệp từ buổi thảo luận không chỉ mang lại thông tin hữu ích cho các chuyên gia và nhà quản lý, mà còn là sự động viên và tạo động lực cho sự phát triển của ngành công nghiệp xanh và bền vững trong tương lai. SBVN cũng hi vọng đã giới thiệu thành công một vài kiến thức cơ bản nhưng thực tiễn của chủ đề Net Zero, một chủ đề rất mới và có thể giúp Tập đoàn Viettel tiếp tục đạt được những bước đi vững chắc trong hành trình chinh phục Net Zero.

Share:

More Posts