SBVN Sharing

Thư viện bài giảng Autodesk Sustainability Workshop

Thư viện bài giảng
Autodesk Sustainability Workshop

Công trình bền vững và hiệu quả tài nguyên sẽ tiêu thụ ít năng lượng, nước, cũng như giảm chi phí vận hành trong suốt vòng đời. Mời các bạn cùng theo dõi các bài viết chi tiết về các chiến lược thiết kế công trình bền vững và phân tích hiệu năng công trình trong các bài viết dưới đây. SBVN Sharing xin cảm ơn chuyên gia Trần Thành Vũ về ý tưởng dịch lại bộ series thiết kế công trình bền vững của Autodesk Sustainability Workshop; cảm ơn dự án E4G Dữ liệu công trình xanh đã xin phép bản quyền, dịch lại và truyển giao bộ series này; cảm ơn chuyên gia Phạm Thành Hưng đã hồ trợ chia sẻ bộ tài liệu được đầy đủ.

icon_greenbuilding_istock_000006747975_extrasmall

Các vấn đề môi trường và thiết kế xây dựng

Để thiết kế các công trình có hiệu suất cao, bạn cần đặt mục tiêu cụ thể và tuân thủ quy trình thiết kế phù hợp. Trong quá trình này, bạn sẽ cần tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên cũng như đảm bảo mức tiện nghi công trình. Thông thường, việc sử dụng năng lượng là yếu tố ảnh hưởng lớn nhất...

2

Phân tích khí hậu và địa điểm xây dựng

Các yếu tố cần xem xét khi phân tích khu đất bao gồm các yêu tố khí hậu (ánh sáng mặt trời và điệu kiện của mây, hướng gió và cường độ gió, nhiệt độ, độ ẩm và lượng mưa trong năm), điều kiện môi trường xung quanh tòa nhà (che bóng các tòa nhà lân cận, cây cối, v.v.) và vị trí khu đất xem xét liên kết giao thông với khu vực xung quanh trong ...

3 Screenshot 2023-05-11 172957

Các nguyên tắc cơ bản của năng lượng trong công trình

Hiện hiểu về cơ bản về chuyển nhiệt và cách chúng dẫn đến lưu lượng năng lượng trong một tòa nhà rất quan trọng khi thiết kế các tòa nhà hiệu quả năng lượng. Các tòa nhà hiệu suất cao sử dụng sự kết hợp đúng đắn của các chiến lược thiết kế chủ động và bị động để giảm thiểu sử dụng năng lượng này trong khi vẫn giữ cho người dùng thoải mái.

building_envelope_icon_2

Lớp vỏ công trình

Con người ban đầu đã tạo ra các căn nhà nhằm cung cấp sự thoải mái tiện nghi và bảo vệ khỏi các yếu tố tự nhiên bất lợi, và điều này là mục tiêu chính của các công trình xây dựng. Thiết kế lớp vỏ công trình giúp ngăn chia giữa không gian bên trong và bên ngoài của một tòa nhà hợp lý sẽ giúp đạt mục tiêu này. Khi thiết kế vỏ bên ngoài của công trình, việc hiểu cơ bản về vật liệu xây dựng và truyền nhiệt sẽ giúp bạn đưa ra quyết định cân nhắc đúng đắn.